Phòng khám 41 Đặng Văn Ngữ - điều trị viêm tai thanh dịch

Viêm tai thanh dịch hay còn gọi là viêm tai màng nhĩ đóng kín là tình trạng xuất hiện dịch nhầy vô khuẩn trong hòm tai, bệnh kéo dài dẫn đến dính màng nhĩ và có thể bị điếc.

 


 

1/ Nguyên nhân gây viêm tai thanh dịch
Bệnh này có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu do các bệnh lý tai mũi họng, viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng, ngoài ra còn do các u lành hoặc ác tính vòm mũi họng. 
Những thay đổi áp lực đột ngột khi đi máy bay hoặc lặn sâu. Các bệnh lý về mũi họng gây rối loạn chức năng vòi nhĩ và tắc vòi nhĩ làm giảm áp lực trong hòm tai kéo dài dẫn đến sự phù nề, thoát dịch và ứ dịch trong tai.


2/ Dấu hiệu nhận biết
Bệnh có những biểu hiện lâm sàng như: Bệnh nhân ù tai, có cảm giác đầy tai nặng, nghe tiếng vang trong đầu, tiếng vang trong tai kèm theo nghe kém. Thông thường trẻ em sẽ cảm nhận được triệu chứng này không rõ. Giảm thính lực trong quá trình học gây ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ.
Ngoài những triệu chứng ở tai, viêm tai thanh dịch còn có thêm những biểu hiện khác như ngạt mũi, chảy nước mũi và hắt hơi.
Nếu như xuất hiện một trong những hiện tượng trên thì nên đưa bệnh nhân đến bác sĩ để nội soi tai mũi họng kiểm tra để thấy những biểu hiện đặc biệt về bệnh viêm tai thanh dịch như sau:
- Màng nhĩ không thủng, nóng sáng bị thu hẹp hoặc mất, màng nhĩ có thể biến đổi màu sắc, màng nhĩ dày, mờ đục, có khi màng nhĩ màu vàng hoặc sáng vàng, có khi phồng do ứ dịch hoặc lõm do xơ dính.

 


 

- Khám mũi và họng sẽ thấy được các nguyên nhân như viêm Amidan, khối u vòm họng, khe mũi mủ hoặc dính nhầy, polyp mũi và dị hình vách ngăn mũi.
- Những xét nghiệm chuyên khoa như đo thính lực, đo nhĩ lượng có thể xác định được tình trạng hòm tai của bạn.


3/ Viêm tai thanh dịch dễ dẫn đến viêm tai giữa nguy hiểm
Bệnh lý này nếu kéo dài quá lâu mà không được điều trị dễ dẫn đến màng nhĩ co lõm, dính tạo thành túi co kéo, tình trạng nghe kém cũng từ đó tăng lên. Túi co kéo của màng nhĩ sẽ có có điều kiện gây bệnh viêm tai giữa nguy hiểm, gây nên biến chứng như viêm màng não và áp xe não.
Đối với căn bệnh này, việc phát hiện và điều trị sớm theo đúng căn nguyên là vô cùng cần thiết.
Tại Phòng khám 41 Đặng Văn Ngữ chúng tôi áp dụng kỹ thuật tái thiết màng nhĩ và thông tắc vòi nhĩ điều trị viên tai thanh dịch hiệu quả nhất.
Cụ thể, sử dụng hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại để kiểm tra tình trạng bệnh nhân sau đó, dựa vào kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể để chữa và điều trị bệnh một cách nhanh nhất. 

 


 

Nếu thấy có một trong những biểu hiện kể trên, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại hotline: 04.357.26713 để được bác sĩ tư vấn chi tiết. Hoặc đến trực tiếp Phòng khám 41 Đặng Văn ngữ, tại Đống Đa, Hà Nội để khám chữa trực tiếp.