Nhận biết sớm và điều trị hiệu quả ung thư tai mũi họng

Ung thư tai mũi họng là loại ung thư chiếm tỷ lệ cao và đáng nghi ngại nhất trong các loại ung thư đường hô hấp tại Việt Nam. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ cao nhất là từ 30 - 55 tuổi và chủ yếu là nam giới. Bệnh rất khó phát hiện nên theo thống kê có đến 80% các trường hợp bệnh khi phát hiện đã đến giai đoạn 3 hoặc 4 rất nguy hiểm.

 


 

1/ Ung thư tai mũi họng là gì?
Ung thư tai mũi họng thường xuất hiện ở ngay phía trên và mặt sau của cổ họng, các tế bảo niêm mạc tại vòm họng. Nếu không phát triển kịp thời rất có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.


2/ Nguyên nhân gây ung thư tai mũi họng


- Môi trường sống:
Nhiều chuyên gia về sức khỏe đã chuẩn đoán rằng, ung thư tai mũi họng có nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống có nhiều vi khuẩn, khói bụi, ô nhiễm môi trường hoặc do thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn quá nhiều cà muối, dưa muối, nước mắm có chứa chất nitrosamin (Đây là chất liên quan đến một số bệnh ung thư trong đó có ung thư tai mũi họng).


 

-  Virus Epstein-Barr (EBV):
Từ những năm 1980, các nghiên cứu của Ho, Zang, Micheau cho thấy bệnh này có liên quan rất nhiều đến Virus Epstein-Barr (EBV). Những nghiên cứu này chỉ ra rằng, tỷ lệ kháng EBV dương tính cao rất dễ bị ung thư tai mũi họng.


3/ Biểu hiện của ung thư tai mũi họng


- Triệu chứng sớm
+ Cảm giác vướng ở vòm họng: Đây là một trong những triệu chứng sớm ở người bệnh dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm mũi họng.
+ Ù tai, nặng tai, nghe kém: Lúc đầu chỉ là những biểu hiện ù tai nhẹ, kèm theo nặng tai có cảm giác hư bị nút ở tai do khối ung thư đè vào lỗ thông vòi nhĩ, nếu như khối u quá to có thể khiến ù tai nặng hơn và trong tai có chứa dịch.
+ Nhức đầu âm ỉ một bên: Một trong những triệu chứng xuất hiện sớm là đau nhức do tổn thương dây thần kinh tam thoa, đau âm ỉ nửa bên đầu và uống thuốc giảm đau không khỏi.
+ Chảy máu mũi không rõ nguyên nhân: Người bệnh bị chảy máu mũi mà không rõ nguyên nhân và thường xuyên bị lặp lại. Lúc đầu thưa nhưng sau đó chảy máu thường xuyên với số lượng nhiều hơn.


- Triệu chứng muộn
+ Nghẹt mũi: Lúc đầu chỉ là nghẹt một bên nhưng sau đó chuyển sang hai bên, người bệnh nói giọng mũi kín và ở giai đoạn này dễ bị nhầm lẫn với bệnh Polype mũi nhiễm trùng.
+ Cứng gáy: Do khối u vòm lan về phía sau chèn ép vào cột sống cổ gây cứng gáy và khó cúi đầu.
+ Khít hàm: Do khối u lan xuống dưới gây khít hàm
+ Khối u lan trên sọ: Gây liệt các dây thần kinh sọ gây mắt nhắm không kín và mắt không di chuyển được.
+ Nổi hạch ở góc hàm: Nổi hạch cùng bên với khối ung thư, nếu như ngày xưa chưa có nội soi thì bệnh nhân đưa đến bệnh viện khám vì nổi hạch góc hàm, khi đó mới phát hiện ra bệnh thì quá muộn.

 


 

3/ Chuẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tai mũi họng tại Phòng khám 41 Đặng Văn Ngữ
Ung thư tai mũi họng là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn với tỷ lệ rất cao nếu như phát hiện sớm.


Để chuẩn đoán sớm ung thư vòm họng thì một người bên đi khám nội soi tai mũi họng mỗi năm nên đi từ 1 đến 2 lần. Còn đối với những người có nguy cơ và nhiễm virut Epstein-Barr, thì nên khám họng 2 -  3 lần mỗi năm. Khi có những triệu chứng nghi ngờ kéo dài trên hai tuần, thì nên đi khám bác sĩ tai mũi họng và yêu cầu được nội soi tai mũi họng tại Phòng khám 41 Đặng Văn Ngữ. Khi khám nội soi vòm mũi họng, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết vùng mô nghi ngờ có hạch to bất thường ở cổ để xét nghiệm mô học và chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.


Hiện nay không có phương pháp nào có thể phòng ung thư tai mũi họng một cách tuyệt đối nhưng  bạn có thể giảm hoặc tránh các yếu tố nguy cơ như chế độ ăn, vệ sinh môi trường sống để tránh tiếp xúc với môi trường độc hại.


Với hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể đến với Phòng khám 41 Đặng Văn Ngữ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời ung thư vòm họng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo số điện thoại  hotline: 04.357.26713 để được bác sĩ tư vấn chi tiết. Hoặc đến trực tiếp Phòng khám 41 Đặng Văn Ngữ, tại Đống Đa, Hà Nội để khám chữa bệnh.